“ การใช้ซ้ำ ” คือ อะไร ???
การใช้ซ้ำ หรือ Reuse คือ การนำวัสดุหรือบรรจุภัณฑ์สินค้าประเภทต่างๆ เช่น กระดาษ แก้ว โลหะและพลาสติก ที่ยังใช้ประโยชน์ได้กลับมาใช้คุ้มค่าที่สุด เพราะ “การใช้ครั้งเดียว”ทำให้เกิดขยะมากเกินจำเป็น แลสูญเสียทรัพยากรในการผลิตวัสดุเหล่านี้ซ้ำเพื่อใช้เพิ่มเติมอีกด้วย
วิธีการใช้ซ้ำ หรือ Reuse สามารถทำง่ายๆได้เองโดยไม่ต้องผ่านโรงงาน โดยมี 2 วิธีดังนี้
1. การนำกลับมาใช้ซ้ำด้วยวิธีการเดิม เช่น นำภาชนะที่เคยใส่อาหารมาใช้ใส่อาหารอีกครั้ง
2. การนำกลับมาใช้ซ้ำโดยผ่านการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง เพื่อใช้ประโยชน์ในรูปแบบใหม่ เช่น การนำกล่องคุกกี้ที่หมดแล้วมาใช้ใส่ของ การประดิษฐ์เฟอร์นิเจอร์จากล้อรถยนต์ที่ไม่ใช้แล้ว เป็น
ควรใช้อะไรซ้ำ และทำอย่างไร
เราพอจะสรุปกลุ่มของสิ่งของที่สามารถและนำกลับมาใช้ซ้ำได้ดังนี้
1.วัสดุแก้ว ไม่ว่าจะเป็นสีขุ่น สีเขียว สีชาหรือสีใส มีคุณสมบัติสำคัญเหมือนกัน นั่นคือทนความร้อน สามารถล้างทำความสะอาด เพื่อใช้ใส่อาหารหรือผลิตภัณฑ์ สำเร็จรูป เช่น น้ำตาล น้ำปลานอกจากนี้หลังใช้ซ้ำจนคุ้มค่าแล้วยังนำไป รีไซเคิลได้นับครั้งไม่ถ้วนอีกครั้ง
2.กระดาษ ส่วนใหญ่ผลิตจากเยื่อของต้นไม้ ซึ่งเป็นทรัพยากรที่มีความสำคัญต่อสภาภาพแวดล้อม เราจึงควรใช้กระดาษทั้งสองด้าน รวมถึงการใช้กระดาษห่อของขวัญหรือ ลังกระดาษซ้ำหรือในงานฝีมือ เช่น เปเปอร์มาเช่
3.กระป๋องเหล็กหรืออะลูมิเนียม ก่อนส่งไปรีไซเคิลซ้ำสามานำมาประดิษฐ์กล้องใส่ดินสอหรือนำไปใช้เป็นกระ ถางปลูกต้นไม้ได้
4.เสื้อผ้าที่ใส่ไม่ได้ เก่าไป หรือเบื่อแล้ว อาจดัดแปลงรูปทรงเพื่อใส่ใหม่หรือประยุกต์เป็นถุงผ้าใส่ของ ผ้ากันเปื้อน ผ้าเช็ดมือ ผ้าขี้ริ้ว รวมถึงบริจาคให้ผู้อื่นเพื่อได้ประโยชน์อีกต่อหนึ่ง
5.กล่อง กระป๋อง ขวด หรือภาชนะที่ทำจากพลาสติกซึ่งมีหลายประเภทแบ่งตามชนิดของเม็ดพลาสติกที่เลือกใช้และผลิตมาทดแทนภาชนะแก้วหรือโลหะเพราะมีน้ำหนักเบา สะดวกแก่การพกพา จึงสามารถนำมาใช้ซ้ำได้ แต่ต้องศึกษาวิธีใช้ที่ปลอดภัย
6.ของเหลือใช้อื่นๆ เช่น ตู้เย็นเก่า เก้าอี้ไม้เก่า ยางรถ ยนต์เก่าสามารถนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน หรือประดิษฐ์ เป็นที่ใส่ของอเนกประสงค์ได้
“ ใช้ซ้ำ” อย่างไรให้ปลอดภัย
1.บรรจุภัณฑ์หรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้วทุกชนิดสามารถ “ใช้ซ้ำ” ได้ หากไม่ได้ใช้กับอาหารและเครื่องดื่ม
2.บรรจุภัณฑ์หรือวัสดุที่นำมา “ใช้ซ้ำ” กับอาหารและเครื่องดื่มจะต้องเป็น Food Grade เท่านั้น
3.นอกจากแก้วแล้วหากคิดจะ “ใช้ซ้ำ” บรรจุ ภัณฑ์ชนิดอื่นกับอาหารและเครื่องดื่ม ต้องพึงระวังเรื่องนี้
-ภาชนะพลาสติกทุกชนิดที่มีปากกว้าง ทำความสะอาดง่าย สามารถใช้บรรจุอาหารที่มีอุณหภูมิปกติ หรือแช่เย็น แช่แข็งได้ ไม่เป็นอันตราย แต่ไม่ควรใส่อาหารที่มีรสเปรี้ยวจัดหรือเผ็ดจัด
-ภาชนะประเภทพลาสติกที่มีลักษณะ คอแคบผิวขรุขระ หรือมีเหลี่ยมมุมมาก หากคิดจะใช้
ซ้ำกับอาหารและเครื่องดื่ม ควรมั่นใจได้ว่าได้ทำความสะอาดเป็นอย่างดี จนปลอดเชื้อ
-ถุงพลาสติกและกล่องโฟมใส่อาหารรวมถึงฟิล์มยืดปิดอาหารที่ผ่านการใช้แล้ว ไม่ควรนำมาใช้กับอา หารอีกเป็นอันขาด
การใช้ซ้ำมีอันตรายจริงหรือ ???
ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC)
ยืนยันว่าขวดพลาสติกแข็งใส ที่เรียกว่า PET เป็นขวดที่ได้มาตรฐานการใช้กับอาหาร ไม่มีสารเคมี เจือปนหรือหลุดลอกจากตัวขวดแน่นอน แต่ที่น่าเป็นห่วงคือเรื่องความสะอาดก่อนการนำมา “ใช้ซ้ำ” เพราะขวดประเภทนี้ มีคอแคบมาก และมีเหลี่ยมมุมหรือความโค้งมน อาจทำให้แบคทีเรียจากปากของเราไปซุกซ่อนอยู่ได้ การทำความสะอาดก็ยากตรงนี้ จึงเป็นสิ่งที่น่ากลัวมากกว่า คือ “ การใช้ผิดวิธี ” ซึ่งอาจส่งผลอันตรายได้
oh! i'm rock!
ตอบลบVery nice Thx you guys very much.
ตอบลบIt's work.
Pillar men good luck
ตอบลบBest casino games on mobile - Jtmhub
ตอบลบMobile casino 경상북도 출장마사지 games 김포 출장샵 that pay 광주 출장안마 real money are now 인천광역 출장마사지 available 성남 출장마사지 on mobile phones. Read our guide and discover how to find the best mobile casino games available in